3 cách kiểm tra Sim điện thoại bị theo dõi chính xác nhất

Khi sim điện thoại bị theo dõi, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân, xâm phạm các bí mật riêng tư hoặc bị khai thác trái phép các tài nguyên trên điện thoại. Chính vì vậy, người dùng cần nắm rõ các dấu hiệu nhận biết, cách kiểm tra để giải quyết kịp thời và hiệu quả.

4 dấu hiệu nhận biết sim điện thoại bị theo dõi

Sau đây là 3 dấu hiệu nhận biết sim điện thoại bị theo dõi mà bạn cần lưu tâm:

Dấu hiệu 1: Dung lượng data hết nhanh chóng

Để đánh cắp thông tin trong điện thoại, kẻ theo dõi phải có kết nối mạng để cập nhật thông tin liên tục. Chính vì vậy, dung lượng data sẽ hết nhanh chóng. Lúc này, bạn cần kiểm tra dung lượng data và tìm nguyên nhân vì sao dung lượng hao nhanh nhé.

Dấu hiệu 2: Pin hao nhanh

Một chiếc điện thoại bị cài đặt phần mềm theo dõi thường chỉ có thời gian sử dụng pin 50-70% so với bình thường. Nếu có dấu hiệu pin hao nhanh dù bạn không sử dụng nhiều, hãy vào phần “Quản lý pin” để xem xét đâu là nguyên nhân gây tốn pin.

Dấu hiệu 3: Điện thoại bỗng nhiên bị nóng hoặc chậm máy

Nếu điện thoại của bạn trước đó vẫn hoạt động bình thường nhưng bỗng nhiên có hiện tượng nóng máy hoặc chậm thì rất có thể điện thoại của bạn đang có ứng dụng chạy ngầm. Và có thể đây là phần mềm theo dõi được cài đặt trái phép.

Dấu hiệu 4: Thường xuyên xuất hiện thông báo lạ

Dấu hiệu này thể hiện rõ nhất ở việc các quảng cáo xuất hiện thường xuyên, các tin nhắn lạ từ các thuê bao không quen biết làm phiền tới bạn. Lúc này, rất có thể điện thoại của bạn đang bị nhiễm các phần mềm độc hại hoặc phần mềm theo dõi. 

3 cách kiểm tra sim điện thoại đang bị theo dõi

Cách 1: 

Nếu điện thoại của bạn bị theo dõi với mục đích bán thông tin số điện thoại cho các công ty bất động sản, công ty cho vay tài chính,…thì bạn có thể áp dụng theo cách sau:

Bước 1: Gọi điện cho một số điện thoại khác (bạn bè hoặc người thân), nói chuyện về việc vay tiền.

Bước 2: Soạn tin nhắn với nội dung vay tiền.

Bước 3: Đợi khoảng 10 phút hoặc trong 24h, nếu có người gọi điện cho bạn mời chào dịch vụ vay tài chính có thế chấp thì rất có thể bạn đã bị theo dõi sim điện thoại.

Cách 2: 

Hãy gọi điện hoặc nhắn tin với bạn bè với nội dung mua nhà. Nếu sau 2-3 ngày bạn nhận liên tục các cuộc gọi từ công ty bất động sản thì rất có thể điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc thông tin số thuê bao đã bị bán cho bên thứ 3.

Cách 3:

Kiểm tra xem điện thoại có tự động cài đặt ứng dụng theo dõi gián điệp nào hay không. Thông thường, những ứng dụng “tình nghi” có logo gần giống các ứng dụng khác. Vì vậy, người dùng cần kiểm tra điện thoại thật kỹ, nếu phát hiện ứng dụng nào đó không do mình cài đặt thì hãy gỡ bỏ chúng đi.

Cách giải quyết sim điện thoại bị nghe lén hiệu quả

Nếu điện thoại đang của bạn đang bị theo dõi, nghe lén hoặc cài đặt ẩn các ứng dụng “đáng nghi”, hãy giải quyết theo các cách sau:

  • Thay đổi mật khẩu: mã pin, mật khẩu mạng xã hội, mật khẩu màn hình khóa,…

  • Cài đặt phần mềm diệt virus để ngăn chặn và phát hiện nhanh chóng những ứng dụng độc hại và loại bỏ chúng.
  • Khôi phục điện thoại về cài đặt gốc: Cách làm này giúp bạn gỡ bỏ mọi phần mềm, ứng dụng được cài đặt ẩn trong máy. Tuy nhiên, hãy sao lưu mọi dữ liệu trong máy trước khi tiến hành khôi phục.
  • Tìm và gỡ bỏ các ứng dụng nghi ngờ trong máy.
  • Tìm đến các trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín.

Cách ngăn chặn không bị theo dõi sim điện thoại

Để ngăn chặn tình trạng điện thoại bị theo dõi hoặc nghe lén, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Hạn chế thực hiện cuộc gọi qua tin nhắn mất phí, thay vào đó, hãy chuyển sang các cuộc gọi bằng mạng xã hội. Cách này giúp bạn tiết kiệm chi phí và nhà mạng không thể nghe lén nội dung cuộc gọi của bạn.
  • Tháo sim ra khỏi máy, thay sim mới.
  • Cài đặt một số phần mềm diệt virus hoặc những ứng dụng có tính mã hóa tuyệt đối.

Tin liên quan

Các cách định vị số điện thoại

Quan hệ tình cảm với người đã có vợ sẽ bị xử lý thế nào?

Cách để biết ôtô có bị phạt nguội hay không?

Cách lấy lại số tài khoản ngân hàng bị quên

Trốn cấp dưỡng sau ly hôn: Nâng mức phạt đến 10 triệu đồng

Phụ nữ độ tuổi nào dễ ngoại tình nhất?

6 cách nhận biết điện thoại bị theo dõi mà bạn phải biết

Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào?

Thủ tục đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thủ tục ly hôn theo quy định tòa án mới nhất 2022