6 cách nhận biết điện thoại bị theo dõi mà bạn phải biết

Xã hội phát triển, hầu như ai cũng sở hữu cho mình một chiếc điện thoại cá nhân và phần lớn đó là điện thoại thông minh. Tuy nhiên cái gì cũng có mặt trái của nó, và chiếc điện thoại của bạn là mối nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề bị ăn cắp thông tin vì bị theo dõi. Do đó, mỗi người nên biết cách nhận biết điện thoại bị theo dõi để tự bảo vệ mình.

Chuyện gì sẽ xảy ra khi điện thoại của bạn bị theo dõi?

Vấn đề bảo mật thông tin cá nhân và quyền riêng tư là một trong những vấn đề thật sự cần thiết cho người dùng. Hiện nay, tình trạng ăn cắp thông tin cá nhân ngày càng diễn ra phổ biến. Thông tin cá nhân của bạn có thể bị ăn cắp khi bạn đăng nhập vào các trang web không tin cậy, những quảng cáo độc hại, hoặc thậm chí là do điện thoại cá nhân của bạn bị theo dõi.

Khi chiếc điện thoại của bạn bị theo dõi, có thể bạn sẽ gặp các vấn đề sau:

 • Bị xâm phạm quyền riêng tư: bị đọc trộm tin nhắn, nghe lén điện thoại,…
 • Bị đánh cắp các thông tin cá nhân cho các mục đích xấu: làm hồ sơ giả, tung lên các trang web độc hại nhằm mục đích kiếm tiền,…
 • Bị khai thác các tài nguyên trong điện thoại,…

Vì thế, bạn nên check thử xem điện thoại của mình có bị theo dõi không để kịp thời có hướng xử lý trước khi quá muộn.

Dưới đây là 6 cách nhận biết điện thoại bị theo dõi thông dụng nhất.

Điện thoại bị theo dõi

1. Kiểm tra thời lượng sử dụng pin và cách nhận biết điện thoại bị theo dõi hàng đầu

Sau một thời gian sử dụng, chiếc điện thoại của bạn sẽ có dấu hiệu suy giảm về pin, không nhiều thì ít. Lý do là bạn cài đặt các ứng dụng chạy ngầm và chiếm nhiều tài nguyên trên điện thoại khiến cho thời lượng pin giảm.

Các phần mềm gián điệp với mục đích ăn cắp dữ liệu, định vị điện thoại bằng GPS, ghi lại thao tác của người dùng,… nên thường tốn rất nhiều tài nguyên điện thoại, do đó sẽ làm pin tụt rất nhanh.

Vì thế, nếu pin điện thoại tụt một cách bất thường, hãy nghĩ đến trường hợp điện thoại của bạn đang bị theo dõi nhé.

2. Nếu bạn đang sử dụng dữ liệu di động, hãy chú ý đến tốc độ tiêu thụ data

Một ứng dụng theo dõi điện thoại sẽ liên tục cập nhật thông tin cho bên theo dõi, vì thế tốn rất nhiều dữ liệu di động của bạn. Vậy nên cách nhận biết điện thoại bị theo dõi là kiểm tra gói mobile data đang dùng.

Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Nhà mạng Viettel:
  • Gọi *102# để tra lưu lượng khuyến mãi
  • Các gói cước đăng kí: soạn KTTK gửi 191 (cước phí 100đ/sms)
  • Tra lưu lượng trên Viettel++ bằng cách gọi *098#
 • Nhà mạng Vinaphone: soạn DATA gửi 888 (Miễn phí)
 • Nhà mạng Mobi phone: soạn KT DATA gửi 999 (cước phí 200đ/sms)

3. Hoạt động bất thường của điện thoại: nóng máy, xử lý chậm

Sau một thời gian sử dụng liên tục thì hầu như điện thoại của bạn sẽ có tình trạng nóng máy, máy chạy chậm. Tuy nhiên, nếu như các ngày trước máy vẫn hoạt động tốt, bỗng nhiên ngày nay lại nóng lạ thường và tốc độ xử lý chậm thì chắc chắn có ứng dụng đang chạy ngầm và có thể đó là các ứng dụng theo dõi điện thoại của bạn.

Như đã nói ở trên, việc các ứng dụng chạy ngầm sẽ tốn rất nhiều tài nguyên của điện thoại. Và ứng dụng theo dõi điện thoại còn hơn thế nữa. Do đó, sự hoạt động bất thường của điện thoại là cách nhận biết điện thoại bị theo dõi khá là dễ nhận thấy được.

4. Xuất hiện nhiều hơn các thông điệp, thông báo, quảng cáo, thậm chí là các âm thanh kì lạ

 • Nếu điện thoại của bạn thỉnh thoảng nhận được các thông điệp, tin nhắn lạ, có thể là các tin nhắn ngẫu nhiên từ một số điện thoại lạ, hoặc một dòng kí hiệu mà bạn không hiểu, thì nguy cơ cao là điện thoại của bạn đang bị theo dõi.
 • Nếu các trang web bạn truy cập bỗng nhiên xuất hiện nhiều bất thường các quảng cáo thì có thể điện thoại của bạn đã nhiễm các phần mềm có hại.
 • Hãy để ý khi bạn nghe điện thoại, có thể bạn sẽ nghe thấy có các âm thanh kì lạ phát ra. Chúng có thể là tiếng “píp” khi bạn vừa bắt đầu cuộc hội thoại, cũng có thể là các tạp âm ồn ào xuyên suốt quá trình đàm thoại. Điều này chứng tỏ rằng cuộc nói chuyện của bạn có thể bị ghi âm lại.

5. Đột nhiên xuất hiện phần mềm/ ứng dụng trong điện thoại mà bạn không nhớ là đã cài đặt chúng

Nếu phát hiện có các ứng dụng lạ trong điện thoại thì bạn nghĩ ngay tới việc điện thoại mình đang không bình thường. Bởi vì các phần mềm gián điệp thường cho phép cài đặt các ứng dụng mà không cần sự chấp thuận của bạn.

6. Cài đặt ứng dụng kiểm tra theo dõi trên Smartphone

Nếu bạn mơ hồ và chưa chắc chắn về các cách nhận biết điện thoại bị theo dõi đã được nêu ở trên, thì việc sử dụng một ứng dụng để check theo dõi là biện pháp yên tâm nhất.

Lưu ý: ứng dụng này hiện chỉ áp dụng cho điện thoại Android.

Tin liên quan

Các cách định vị số điện thoại

Quan hệ tình cảm với người đã có vợ sẽ bị xử lý thế nào?

Cách để biết ôtô có bị phạt nguội hay không?

Cách lấy lại số tài khoản ngân hàng bị quên

Trốn cấp dưỡng sau ly hôn: Nâng mức phạt đến 10 triệu đồng

Phụ nữ độ tuổi nào dễ ngoại tình nhất?

Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào?

Thủ tục đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thủ tục ly hôn theo quy định tòa án mới nhất 2022

Phân biệt người làm chứng và người chứng kiến trong TTHS