Bằng chứng ngoại tình là gì? 4 cách thu thập hiệu quả

Trong cuộc cuộc sống ngày nay, việc ngoại tình ở cả nam giới và nữ giới ngày càng phổ biến. Đây là một trong những lý do chính dẫn đến sự gia tăng các cuộc ly hôn. Trong trường hợp này, người bị hại nên tỉnh táo, hành xử khôn ngoan và đúng pháp luật để nhận được sự đồng tình của tòa án, đem lại các quyền lợi cao nhất cho mình. Vì vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu kĩ hơn về các bằng chứng ngoại tình hợp phát và các cách thu thập chúng hiệu quả nhé!

1. Bằng chứng ngoại tình hợp pháp là gì?

Theo pháp luật Việt Nam đã quy định, hôn nhân là chế độ một vợ một chồng. Trong trường hợp đã kết hôn, người vợ hay người chồng có hành vi chung sống chung với một người khác, như vợ chồng thì đây là hành vi ngoại tình. Hành vi ngoại tình là một hành vi trái pháp luật. Nếu có bằng chứng ngoại tình hợp pháp chứng minh thi sẽ được Tòa án xử phạt theo quy định.

1.1. Như thế nào là bằng chứng ngoại tình hợp pháp?

Bằng chứng (Chứng cứ) là những gì có thật, mắt thấy, tai nghe, được thu thập theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

Bằng chứng ngoại tình hợp pháp là các chứng cứ chứng minh được người chồng hay người vợ đang thực hiện hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng trong thời gian hôn nhân. Bằng chứng đó có thể là hình ảnh, tin nhắn, đoạn ghi âm… giữa người chồng hay người vợ với người thứ ba

Bằng chứng ngoại tình hợp pháp phải đảm bảo yếu tố rõ ràng và khách quan, không mang tính suy luận và suy nghĩ cá nhân, đặc biệt tuân theo luật tố tụng hình sự

1.2. Bằng chứng ngoại tình hợp pháp bao gồm cái gì?

Bằng chứng ngoại tình hợp pháp có thể là hình ảnh ở chung, tin nhắn hay video ghi hình,… cho thấy chồng hay vợ bạn đã và đang ngoại tình. Những bằng chứng này phải thể hiện được những hành vi hay lời nói thân mật, đủ chứng minh được họ đang sống chung. Những bằng chứng này phải mang tính khách quan và không phải bịa chuyện hay tạo dựng.

Bằng chứng ưu việt thứ hai, đó là kết quả giám định xét nghiệm ADN người con riêng của chồng hay vợ bạn, điều đó chứng minh đứa bé không phải con của bạn nhưng có một phần giọt máu của người chung chăn gối. Đây là bằng chứng hoàn toàn thuyết phục khẳng định rằng họ đã ngoại tình.

Khi đưa ra toà án xét xử, dưới sự tra hỏi của luật sư, thì có thể sử dụng lời khai của người có hành vi ngoại tình hay người thứ ba. Đây chính là bằng chứng ngoại tình hợp pháp tốt nhất.

2. Bốn cách thu thập bằng chứng ngoại tình của vợ, chồng hiệu quả

Ngoại tình là một việc lén lút và được thực hiện chủ động kín đáo của đối phương nên việc thu thập chứng cứ ngoại tình được xem là một quá trình không dễ dàng. Dưới đây là 4 cách thu thập bằng chứng ngoại tình hiệu quả

2.1. Cài đặt phần mềm hỗ trợ theo dõi trên điện thoại

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, có không ít các phần mềm giúp hỗ trợ theo dõi và định vị vị trí của điện thoại. Đây là một trong những cách làm nhanh nhất để bạn có thể giám sát và phát hiện các trường hợp ngoại tình của vợ/ chồng bạn.

Tuy nhiên, hiện nay pháp luật vẫn chưa cho phép các chứng cứ từ hình thức này cung cấp vì đã xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Vì vậy, Bạn nên xem cài phần mềm theo dõi điện thoại như là cách để phát hiện, là cơ sở để tìm các bằng chứng hợp pháp.

2.2. Cài các thiết bị nghe lén thông minh

Cũng giống như phần mềm hỗ trợ theo dõi trên điện thoại, các thiết bị nghe lén cũng có thể không được công nhận, bởi nó không đã xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Một điểm trừ nữa của thiết bị nghe lén là chúng sử dụng năng lượng pin. Điều này sẽ gây bất tiện khi sử dụng và rất dễ khiến bạn bị phát hiện, gây “bứt dây động rừng”.

2.3. Thuê thám tử tư theo dõi

Thuê thám tử tư theo dõi là cách ưu việc nhất và an toàn giúp bạn có được những chứng cứ ngoại tình quan trọng như những hình ảnh, tin nhắn…và bạn có thể sử dụng chứng trước này trước Tòa.

2.4. Tự phát hiện và yêu cầu vợ/chồng thừa nhận

Việc bạn tự phát hiện và theo dõi để tìm chứng cứ ngoại tình cũng là một cách có thể áp dụng. Các chứng cứ khách quan có thể được coi là chứng cứ hợp pháp chứng minh vợ/chồng bạn ngoại tình.

3. Người ngoại tình sẽ bị xử lý theo pháp luật như thế nào?

Người bị Tòa án kết luận ngoại tình sẽ bị xử phạt theo từng trường hợp, cụ thể như sau

​+ Phạt vi phạm hành chính (Điều 48 – theo nghị định 110/2013/NĐ-CP, sửa đổi tại Nghị định 67/2015/NĐ-CP): Phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

+ Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự (Điều 182 – bộ luật Hình sự 2015): Phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng – 01 năm

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản