Cách chứng minh thu nhập vay ngân hàng mua nhà

Khi lựa chọn vay ngân hàng mua nhà, các ngân hàng luôn yêu cầu khách hàng phải có khả năng trả nợ. Một trong số đó thường là phải chứng minh được thu nhập đủ khả năng trả nợ. Dưới đây là các cách để chứng minh thu nhập.

Người vay bắt buộc phải chứng minh thu nhập?

Theo Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, các ngân hàng sẽ xem xét và quyết định cho khách hàng được vay vốn nếu có đủ các điều kiện:

- Độ tuổi: Cá nhân từ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ nếu từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi thì phải không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

- Mục đích vay vốn phải hợp pháp: Mua nhà, mua xe, kinh doanh, tiêu dùng...

- Có phương án sử dụng vốn khả thi.

- Tài chính phải đảm bảo đủ để trả nợ.

Ngoài ra, từng ngân hàng khác nhau còn có thể yêu cầu các điều kiện vay vốn khác nếu thoả thuận được với người vay căn cứ vào nhu cầu, các gói hỗ trợ vay vốn khác nhau.

Do đó, có thể thấy, có khả năng tài chính hay chính là yếu tố thu nhập ổn định là một trong những yêu cầu cần và đủ để khách hàng có thể được xem xét cho vay vốn.

Như vậy, mặc dù mỗi ngân hàng sẽ có thể có thêm các điều kiện khác nhưng thu nhập đảm bảo cho khả năng trả nợ được xem là một trong những yêu cầu bắt buộc.

Cách chứng minh thu nhập vay ngân hàng mua nhà

Thông thường, hiện nay, khi vay ngân hàng mua nhà, hai trong các yếu tố về tài chính mà các ngân hàng yêu cầu khách hàng vay vốn cần phải đảm bảo là có tài sản thế chấp và có thu nhập ổn định, đủ khả năng để trả nợ. Trong đó:

- Tài sản thế chấp là một trong những biện pháp bảo đảm "cuối cùng" khi người vay không có khả năng trả nợ. Khi đó, ngân hàng có thể thoả thuận với người vay bán tài sản thế chấp để trả nợ và các chi phí liên quan.

- Khả năng tài chính: Đây có thể xem là điều kiện "đầu tiên" để ngân hàng xem xét có cho vay không. Bởi trong thời hạn vay, nếu người vay có khả năng tài chính, thu nhập ổn định để trả nợ thì ngân hàng mới ưu tiên cho người này vay vốn.

Do đó, một trong những yêu cầu của ngân hàng với người vay trước khi xem xét quyết định cho vay là người vay phải chứng minh được thu nhập ổn định.

Cụ thể, một số cách chứng minh thu nhập vay ngân hàng mua nhà như sau:

- Thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, giấy xác nhận lương, sao kê tài khoản ngân hàng (nếu công ty trả lương qua tài khoản)...

- Thu nhập từ tài sản có giá trị: Sổ tiết kiệm, nhà ở, đất ở, xe ô tô...

- Thu nhập từ tài sản cho thuê: Người vay cần phải có các giấy tờ như hợp đồng cho thuê, giấy tờ về tài sản thuê, biên nhận tiền cho thuê...

 - Thu nhập từ hoạt động kinh doanh: Người vay có thể cung cấp các giấy tờ như giấy phép kinh doanh hộ cá thể, thuế môn bài, hoá đơn tiền điện, hoá đơn mua bán hàng hoá...

Có thể thấy, nếu có bất kỳ giấy tờ nào có thể chứng minh thu nhập ổn định, đủ điều kiện trả nợ, người vay cũng có thể cung cấp để tăng tỷ lệ ngân hàng xem xét cho vay.

Lưu ý: Vay mua nhà thường số tiền vay sẽ lớn, kéo theo đó, ngân hàng cũng sẽ yêu cầu tài sản và thu nhập mà khách hàng cần phải chứng minh cũng tương đương hoặc thậm chí gấp hai lần giá trị số tiền cho vay.

Do đó, ngoài việc áp dụng các cách nêu trên một cách riêng lẻ, người vay có thể sử dụng kết hợp các cách trên.

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản