Cách nhận biết số điện thoại lừa đảo và những cách phòng tránh

Hiện nay có rất nhiều hình thức lừa đảo tinh vi, đặc biệt là lừa đảo qua điện thoại. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách nhận biết số điện thoại lừa đảo để tránh nhé.

Cách nhận biết số điện thoại lừa đảo

Khi điện thoại của bạn nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại có đầu số như +882, +60, +252… hoặc có số “00” thì rất có thể là các số điện thoại lừa đảo. Đây là hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay, điện thoại của bạn rất có thể bị trừ tiền. Bên cạnh đó, còn có hình thức khác là nhắn tin hoặc cuộc gọi tự động báo bạn nhận được một lời nhắn từ ai đó để bạn gọi lại.

Cách nhận biết số điện thoại lừa đảo được VTV đưa tin

Gần đây, hình thức lừa đảo này còn tinh vi hơn khi kẻ xấu sử dụng các số điện thoại giống với tên ngân hàng hoặc các dịch vụ uy tín để nhắn tin lừa đảo. Theo đó, cách nhận biết số điện thoại lừa đảo là bạn có thể nhận được các tin nhắn báo mất tiền hoặc có người đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn, sau đó đưa một trang web giả mạo và dụ người dùng click vào đó. Như vậy kẻ xấu sẽ lấy được thông tin cá nhân của bạn.

Chính vì thế, bạn phải thật cảnh giác với những tin nhắn như vậy. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được click vào các liên kết gửi qua tin nhắn khi không chắc chắn đây là các nguồn uy tín. Các ngân hàng không yêu cầu người dùng đổi mật khẩu qua các liên kết như vậy, họ sẽ khuyến cáo người dùng nên đổi mật khẩu trực tiếp tại quầy giao dịch hoặc qua ứng dụng.

Điều quan trọng là khi nhận được các tin nhắn có nội dung như vậy, bạn cần giữ một cái đầu lạnh, thật tỉnh táo ghi nhận thông tin và tìm kiếm số điện thoại đó trên Google. Nếu không có kết quả trả về, đồng nghĩa với việc đó là số điện thoại lừa đảo. Trong trường hợp không hiển thị số điện thoại mà chỉ hiển thị tên thì bạn cần phải gọi lên tổng đài để xác nhận lại thông tin.

Cách nhận biết cuộc gọi lừa đảo tránh sập bẫy

Không chỉ dừng lại ở việc dụ bạn gọi lại, mà còn thông báo bạn đã trúng thưởng hoặc có ai ở nước ngoài gửi quà về cho bạn, sau đó yêu cầu bạn phải đóng một khoản phí hoặc thuế để nhận. Đây là hình thức đánh vào lòng tham với phần quà giá trị hàng trăm triệu, yêu cầu bạn phải chuyển khoản vài phần trăm giá trị.

Bạn cần phải biết rằng, nếu như bạn trúng các phần quà giá trị như vậy thì sẽ phải đóng thuế. Và trong trường hợp đó, sẽ có bên thuế liên hệ để hướng dẫn bạn đóng tiền, đồng thời sẽ có bên thứ 3 như truyền thông, báo đài đưa tin. Bạn chỉ phải đóng thuế ở ngân hàng, thay vì chuyển khoản đến các cá nhân hay tổ chức nào. Chính vì vậy, bạn cần phải thật tỉnh táo khi có người thông báo cho bạn trúng thưởng hay nhận quà.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ với bạn cách nhận biết số điện thoại lừa đảo. Với những gì chúng tôi chia sẻ, hi vọng bạn sẽ luôn giữ được một cái đầu lạnh trước mọi thông tin đưa đến.

Quý khách có nhu cầu điều tra thông tin số điện thoại, Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0396.501.132 - Zalo: 0372.164.890 để được tư vấn nhanh chóng nhất!

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản