Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản

Để bảo vệ đời sống cá nhân của mọi người, chúng tôi sẽ chia sẻ về một số cách phát hiện máy ghi âm trong không gian kín trong bài viết dưới đây.

Nguy cơ lộ thông tin quan trọng khi bị lén ghi âm 

Không thể không thừa nhận rằng khi khoa học công nghệ càng phát triển thì mức độ bảo mật các thông tin quan trọng của cá nhân càng lỏng lẻo, thể hiện ở việc hàng loạt các thiết bị nghe lén, máy ghi âm ra đời, được sử dụng riêng rẽ hoặc được tích hợp trong các thiết bị khác như điện thoại, camera, bút máy, kính… 

Các loại thiết bị trên thường có kích thước siêu nhỏ, dễ ngụy trang vào các ngóc ngách, đồ vật ít sử dụng nên rất khó phát hiện bằng mắt thường.

Khi bị các thiết bị này ghi lại cuộc trò chuyện, thông tin trong đó sẽ được ghi lại dưới dạng dữ liệu điện tử và bị người khác nghe lại, sử dụng cho các mục đích khác hoặc phát tán gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người bị lấy cắp thông tin. 

Vì thế, cách tốt nhất để tránh rò rỉ thông tin cá nhân là mọi người đều phải thường xuyên kiểm tra và biết cách phát hiện máy ghi âm trong không gian sinh hoạt và làm việc của mình.

phát hiện máy ghi âm

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản. 

Hiện nay có rất nhiều cách phát hiện máy ghi âm, để dễ dàng cho mọi người áp dụng, chúng tôi sẽ trình bày một số cách phát hiện máy ghi âm có mức độ đơn giản 

Sử dụng đèn pin/ đèn Flash điện thoại để phát hiện máy ghi âm

Đầu tiên bạn tắt hết đèn điện trong phòng rồi dùng đèn pin hoặc đèn led quét qua những nơi khả nghi. Vì thiết bị ghi âm thường có ống kính trong suốt bằng thủy tinh hoặc nhựa nên bạn sẽ có thể nhìn thấy một chấm đỏ hoặc ánh sáng hắt ngược trở lại. 

Hãy để ý thật kỹ các góc khất ví dụ như dưới mặt bàn, dưới mặt ghế, trong đồ trang trí... vì đây là nơi hay được lắp máy ghi âm siêu nhỏ.

Sử dụng camera của điện thoại để phát hiện máy ghi âm.

Đây là cách phát hiện máy ghi âm được sử dụng phổ biến nhất. Cách thức thực hiện rất dễ dàng:

Dùng chiếc điện thoại thông minh của mình, bật chế độ quay phim lên và quét qua các chỗ khả nghi ở trong phòng, nếu thấy một đốm đèn sáng nhấp nháy trên máy quay thì đó có thể là đèn báo hiệu của máy ghi âm hoặc nghe lén. Để khẳng định chắc chắn, bạn có thể lấy điều khiển ấn vào đó nếu thấy đèn sáng lên tức là trong phòng có thiết bị nghe lén.

Hạn chế: Cách phát hiện máy ghi âm này có tính chính xác cao nhưng bạn chỉ kiểm tra được nếu như trên các thiết bị đó có cổng hồng ngoại.

Sử dụng sóng điện thoại để phát hiện máy ghi âm

Đầu tiên bạn lấy điện thoại ra và bật chế độ gọi rồi đưa nó đến những vị trí đáng nghi.

Nếu máy có tín hiệu bình thường tức là không có vấn đề gì nhưng nếu như không kết nối được cuộc gọi tức là vị trí đó khả năng có máy ghi âm hoặc nghe lén bởi do ảnh hưởng của từ trường của các thiết bị đó làm nhiễu tín hiệu của điện thoại.

Hạn chế: Cách phát hiện máy ghi âm này đôi khi không chính xác lắm bởi cũng có nhiều nguyên nhân khác khiến cho điện thoại bị nhiễu sóng. 

Khoảng cách từ điện thoại đến máy ghi âm cũng ảnh hưởng đến tín hiệu của điện thoại. Phải càng gần máy ghi âm thì phương pháp này ccàng chính xác.

Sử dụng bộ dò tín hiệu để phát hiện máy ghi âm

Nếu như sau khi sử dụng các cách nêu trên không giúp bạn tìm ra máy ghi âm hoặc nghe lén nhưng trực giác của bạn vẫn cảnh báo rằng bản thân đang bị theo dõi thì việc sử dụng bộ dò tín hiệu để phát hiện máy nghe lén, ghi âm… sẽ rất phù hợp. Tuy nhiên, cách này cũng đòi hỏi về chi phí cao hơn.

Do các loại máy ghi âm, nghe lén thường phát ra tần số từ 8 MHz đến 10 MHz. Nên các máy dò tín hiệu có thể dò được trong khoảng từ 10 Hz đến 24 GHz là có thể dễ dàng báo hiệu sự có mặt của các thiết bị ghi âm, nghe lén.

Hiện nay, thiết bị phát hiện máy ghi âm này được bày bán phổ biến trên thị trường do nhu cầu bảo mật thông tin đang ngày càng cao. Đồng thời thiết bị này cũng rất hay được các văn phòng thám tử trang bị cho thám tử khi thực hiện nhiệm vụ tránh bị bại lộ các thông tin quan trong như thông tin về khách hàng hoặc công việc được ủy thác. 

Giải pháp chống thiết bị ghi âm nghe lén, nghe trộm đánh cắp thông tin.

Một giải pháp có hiệu quả không kém trong việc chống rò rỉ thông tin cá nhân, nội bộ, bí mật đó là vô hiêu hóa các thiết bị ghi âm, nghe lén bằng máy chống ghi âm, nghe trộm. Thiết bị nay có công dụng gây nhiễu sóng máy ghi âm tức là làm cho máy ghi âm không thể ghi lại cuộc trò chuyện dù đã được lắp đặt, kích hoạt.

Cách thức hoạt động của loại máy này là tạo ra sóng siêu âm, siêu tần cao khiến bộ lọc của các thiết bị ghi âm bị nhiễu, ức chế khả năng thu tín hiệu của các loại máy ghi âm.Tín hiệu nhận được khi ghi âm từ thiết bị ghi âm bị nhiễu loạn sẽ không thể phân biệt được giọng nói, âm thanh giúp bảo mật thông tin,…

Các thiết bị ghi âm phổ biến như: máy ghi âm mini, điện thoại thông minh, các loại máy nghe lén,… đều bị ảnh hưởng dưới tác dụng gây nhiễu tín hiệu của máy chống ghi âm.

Thiết bị này chỉ có ảnh hướng đến quá trình thu âm của các thiết bị ghi âm chứ không gây ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh nhận được của con người và các tín hiệu điện thoại, tín hiệu không dây khác.

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách chứng minh thu nhập vay ngân hàng mua nhà