Chi Tiết Điều Kiện Giành Quyền Nuôi Con Sau Ly Hôn

Hiện nay, ly hôn không còn là một khái niệm xa lạ đối với mọi người. Nhưng những quy định pháp luật trong quy trình ly hôn khá phức tạp, nhất là những vấn đề về điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn. Vì thế bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn để đảm bảo quyền lợi của bạn và con.

Khi nào bố mẹ được giành quyền nuôi con

Sau khi ly hôn, giành quyền nuôi con là vấn đề hàng đầu. Vì vậy bạn cần tìm hiểu những điều kiện mình phải chứng minh trước tòa để giành được quyền nuôi con.

Vậy muốn giành quyền nuôi con, bạn phải chứng minh mình có điều kiện nuôi con hơn vợ hoặc chồng của mình Những điều kiện cần chứng minh là về vật chất và tinh thần cụ thể như sau:

Điều kiện về vật chất (kinh tế)

Bạn phải chứng minh được mình có đầy đủ các điều kiện về vật chất như:

  • Thu nhập, tài chính thực tế.
  • Công việc có nguồn thu ổn định.
  • Nơi cư trú, nhà ở hợp pháp.

Để chứng minh những điều này, bạn cần cung cấp cho tòa những giấy tờ hợp pháp. Ví dụ: bảng lương, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, hợp đồng lao động. Mục đích của việc này là cho tòa thấy mình vững chắc hơn đối phương về mức thu nhập. Điều kiện tài chính của mình đảm bảo cho việc nuôi dưỡng con.

Điều kiện về tinh thần

Ngoài vấn đề kinh tế thì điều kiện tinh thần cũng cực kỳ quan trọng với sự phát triển của con nhỏ. Bao gồm thời gian bạn dạy dỗ, chăm sóc cho con. Trình độ, tình cảm, đạo đức của mình đáp ứng được việc giáo dục con thành một người tốt. 

Luật hiện hành về giành quyền nuôi con sau ly hôn

  • Sau khi đã giải quyết thủ tục ly hôn, bố mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, con không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi bản thân.
  • Khi ly hôn vợ chồng phải thỏa thuận người trực tiếp nuôi con. Thêm vào đó là những quyền, nghĩa vụ của mỗi bên đối với con cái. Nếu không tự thỏa thuận được thì sẽ do tòa án quyết định. Con sẽ được Tòa giao cho bên đủ điều kiện để đáp ứng đầy đủ mọi mặt cho con. Nếu con trên 7 tuổi sẽ xem đến nguyện vọng của đứa bé.

Con dưới 36 tháng tháng tuổi sẽ ai nuôi

Con dưới 36 tháng tuổi, quyền nuôi con sẽ thuộc về mẹ. Trừ trường hợp mẹ không đủ khả năng, điều kiện để trực tiếp chăm sóc con cái. Tòa án sẽ thỏa thuận lại để có phương án phù hợp nhất, tốt nhất cho con.

Những yếu tố ảnh hưởng đến việc giành quyền nuôi con

Điều kiện về vật chất

Tòa án sẽ xem xét mức thu nhập bình quân hàng tháng của bạn, sự ổn định trong nghề nghiệp, nguồn thu nhập đó được tạo ra có hợp pháp hay không. Bạn cần chứng minh với tòa án rằng bạn sẽ đảm bảo cho con về nơi ăn, ở, đi lại học tập của con. Những điều này nhằm mục đích chứng minh tài chính. Bạn phải đủ khả năng để đáp ứng cho sự phát triển cơ bản của con.

Các yếu tố về tinh thần

Tòa án sẽ xem xét về mặt đạo đức, nhân phẩm của bạn. Cách giáo dục con cái của bạn qua lối sống của bạn. Cả những quan hệ của bạn đối với gia đình, đối với xã hội, đối với đồng nghiệp. Tình yêu thương của bạn dành cho con cũng là một yếu tố để xem xét đến. Ngoài ra bạn sẽ phải đảm bảo thời gian chăm sóc con. Dựa trên công việc của bạn có thường xuyên phải đi sớm về muộn hay không. Bên cạnh đó bạn sống cùng gia đình sẽ là một ưu thế. Bởi vì sống trong cùng ông bà, chú bác sẽ giúp con đảm bảo về mặt tình cảm hơn.

Nguyện vọng của con

Khi con đã trên 7 tuổi, con đủ nhận thức để quyết định sống cùng với ai. Ngoài những đáp ứng về vật chất thì tinh thần là điều được ưu tiên hàng đầu đối với một đứa trẻ. Con đã đủ lớn để biết ai tốt với mình, ai thương mình và sống với ai mình sẽ hạnh phúc hơn. Vì thế bố mẹ cần thực hiện theo nguyện vọng của con.

Yếu tố khác

Bạn cũng có quyền yêu cầu chồng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nếu yêu cầu nuôi con của bạn được tòa án chấp thuận. Điều này được Luật quy định như sau:

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Tuy nhiên bố mẹ không được trực tiếp nuôi con không được lạm dụng quyền thăm nom để gây cản trở sự phát triển hoặc có những tác động xấu đến con. Nếu có bất kỳ ảnh hưởng xấu đến việc nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế hoặc cấm quyền thăm nom com.

Trên đây là nội dung về việc giành quyền nuôi con sau ly hôn của bố mẹ khi ly hôn. Hy vọng với những giải đáp phía trên của Thám Tử Số 1, bạn đã không còn vướng mắc về vấn đề này và đủ kiến thức về quy định để đảm bảo quyền lợi của mình và con. 

Tin liên quan

Các cách định vị số điện thoại

Quan hệ tình cảm với người đã có vợ sẽ bị xử lý thế nào?

Cách để biết ôtô có bị phạt nguội hay không?

Cách lấy lại số tài khoản ngân hàng bị quên

Trốn cấp dưỡng sau ly hôn: Nâng mức phạt đến 10 triệu đồng

Phụ nữ độ tuổi nào dễ ngoại tình nhất?

6 cách nhận biết điện thoại bị theo dõi mà bạn phải biết

Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào?

Thủ tục đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thủ tục ly hôn theo quy định tòa án mới nhất 2022