Đã tham gia BHXH 19 năm, nên đóng tiếp để hưởng lương hưu hay nhận một lần?

Người dân muốn biết nên tiếp tục đóng để được hưởng lương hưu hay nhận một lần thì có lợi hơn khi đã tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được gần 19 năm.

Anh Vũ Huy Phong (SN 1974, trú tại huyện Hòa Vang) hỏi: "Tôi tham gia BHXH được gần 19 năm, vậy tôi nên tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng lương hưu hay nhận BHXH một lần thì có lợi hơn?".

Vấn đề này, BHXH TP Đà Nẵng trả lời như sau:

Chế độ lương hưu tại Luật BHXH 2014 là nhằm giúp người lao động bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động. Như vậy, việc tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng lương hưu sẽ có lợi cho người lao động hơn.

Đại diện BHXH TP Đà Nẵng tính toán cụ thể trên ví dụ về trường hợp của anh Vũ Huy Phong để người hỏi và mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này

Giả định đến hết năm 2016, anh Phong đã tham gia BHXH được 19 năm (từ năm 1998 - 2016). Nếu anh Phong quyết định nhận BHXH một lần (đáp ứng đủ quy định tại Nghị quyết 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động) thì mức hưởng của anh sẽ như sau: (16 năm X 1.5 tháng lương) + (3 năm X 2.0 tháng lương) = 30 tháng lương.

Giả định anh Phong tiếp tục tham gia BHXH thêm một năm nữa (để đảm bảo điều kiện về số năm tham gia BHXH để được hưởng lương hưu), tổng số tiền lương hưu anh được nhận (giả định anh Phong thọ 73 tuổi - lấy mức tuổi thọ trung bình của Việt Nam) như sau: 13 năm nhận lương hưu X 12 tháng X 0.45 = 70.2 tháng lương.

Lưu ý, đây là ví dụ về trường hợp anh Phong chỉ đóng BHXH 20 năm, nếu anh tham gia BHXH lâu hơn thì mức hưởng sẽ cao hơn. Mặt khác, anh Phong sống càng thọ thì tiền hưởng lương hưu của anh càng cao.

Tin liên quan

Các cách định vị số điện thoại

Quan hệ tình cảm với người đã có vợ sẽ bị xử lý thế nào?

Cách để biết ôtô có bị phạt nguội hay không?

Cách lấy lại số tài khoản ngân hàng bị quên

Trốn cấp dưỡng sau ly hôn: Nâng mức phạt đến 10 triệu đồng

Phụ nữ độ tuổi nào dễ ngoại tình nhất?

6 cách nhận biết điện thoại bị theo dõi mà bạn phải biết

Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào?

Thủ tục đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thủ tục ly hôn theo quy định tòa án mới nhất 2022