Đất chưa sổ đỏ, khi ly hôn có thể chia tài sản không?

Theo luật sư, không có căn cứ chia tài sản đối với mảnh đất chưa được cấp sổ đỏ. Vợ chồng cần thỏa thuận hoặc chờ sổ đỏ rồi làm thủ tục ly hôn để việc chia tài sản được thuận lợi.

Quá trình chung sống, vợ chồng tôi có tích cóp và mua được một mảnh đất nhưng chưa làm được sổ đỏ. Chúng tôi hiện làm thủ tục chia tài sản để ly hôn. Trường hợp này, mảnh đất chưa có sổ đỏ có thể chia tài sản được không?

Trả lời:

Luật sư Lưu Thị Kiều Trang - Giám đốc Công ty Luật Khải Hoàn Tâm, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.

Ngoài ra, tài sản chung còn bao gồm tài sản được thừa kế chung; tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn cũng là tài sản chung, trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Trường hợp này, do mảnh đất được mua trong thời kỳ hôn nhân, đây được coi là tài sản chung của vợ chồng anh chị.

Khoản 16, Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có các quyền trên.

Như vậy, đối với mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì đây chưa được coi là tài sản chung của hai vợ chồng. Trường hợp vợ hoặc chồng yêu cầu tòa án giải quyết cho ly hôn kèm theo yêu cầu phân chia tài sản chung thì không có căn cứ để thụ lý cũng như giải quyết yêu cầu phân chia mảnh đất này do chưa có chứng thư pháp lý phù hợp.

Do đó, anh chị nên đợi được cấp giấy chứng nhận xong rồi mới nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn để việc giải quyết được thuận lợi. Trường hợp vẫn muốn giải quyết, hai vợ chồng có thể thỏa thuận về người sở hữu mảnh đất đó.

Nếu không thỏa thuận được, anh chị có quyền nộp đơn khởi kiện yêu cầu phân chia tài sản chung sau khi ly hôn để được tòa án thụ lý giải quyết thành một vụ án khác.

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản