Đấu giá biển số đẹp? Bán xe được giữ lại biển số

Đây là đề xuất mới nhất của Bộ Công an tại dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá đang được lấy ý kiến người dân.

1. Biển số nào được đem đi đấu giá?

Hiện nay, theo quy định của khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ, cá nhân, tổ chức đang bị cấm mua bán biển số xe cơ giới.

Đồng thời, căn cứ khoản 2 Điều 105 và khoản 2 Điều 107 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP, việc thu tiền cấp quyền sử dụng biển số xe là tài sản công được thực hiện thông qua đấu giá hoặc niêm yết giá.

Đấu giá biển số xe

Tuy nhiên, sau hai lần Chính phủ cho phép Bộ Công an thực hiện đấu giá biển số đẹp (biển số tự chọn) vào năm 1993 và năm 2008 nhưng nhận được nhiều ý kiến trái chiều nên hiện việc thu phí cấp và đấu giá biển số đã tạm ngừng.

Dù vậy, tại Tờ trình dự thảo Nghị quyết này, Bộ Công an đã một lần nữa đưa ra lý do cần thiết để thực hiện việc đấu giá biển số xe. Theo đó, biển số được lựa chọn đấu giá gồm các đặc điểm sau đây:

- Là biển nền màu trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký mà dự định sẽ cấp mới theo từng tháng, quý hoặc 06 tháng hoặc 01 năm.

- Biển số không được đưa ra đấu giá: Cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe quân đội dùng vào mục đích quốc phòng, xe doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức quốc tế, người nước ngoài làm việc trong cơ quan tại Việt Nam.

2. Biển số đẹp đấu giá sẽ đi theo người?

Điểm đáng chú ý của dự thảo lần này được Bộ Công an đề xuất tại Tờ trình dự thảo gồm quyền của người trúng đấu giá. Cụ thể, người trúng đấu giá được giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình.

Điều đó đồng nghĩa với việc, biển số trúng đấu giá sẽ đi theo người trúng đấu giá mà không phải theo xe như quy định hiện nay. Khi người này thay đổi địa chỉ thường trú hoặc bán xe cho người khác thì hoàn toàn được giữ lại biển số xe mà không phải nộp lại biển số đã trúng đấu giá.

Đặc biệt, người trúng đấu giá chỉ được sử dụng biển trúng đấu giá sau khi đã làm thủ tục đăng ký về đăng ký xe. Và cơ quan đăng ký xe hoàn toàn có quyền thu hồi biển số xe khi xe này vi phạm giao thông và bị tịch thu theo quy định hoặc khi sử dụng biển số không đúng quy định.

3. Xác định giá khởi điểm bán đấu giá biển số xe thế nào?

Theo quy định hiện nay, giá khởi điểm đấu giá biển số xe đang được xác định thông qua Hội đồng do người đứng đầu cơ quan được giao nhiệm vụ tổ chức đấu giá hoặc thuê tổ chức đủ điều kiện thẩm định xác định.

Do đó, tại Tờ trình dự thảo lần này, Bộ Công an đã đưa hai ra cách xác định giá tương ứng với hai vùng các nhau như sau:

- Với TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thuộc vùng 01, giá khởi điểm đấu giá = 02 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất

- Với các địa phương còn lại thuộc vùng 02, giá khởi điểm đấu giá biển số xe = 10 lần mức lệ phí đăng ký cao nhất.

Ngoài ra, hiện nay, theo quan niệm của nhiều người, biển số đẹp không hẳn là đẹp theo quan niệm của nhiều người mà có thể nhiều người lựa chọn theo ý thích cá nhân như: Biển số xe gắn với ngày, tháng năm sinh hoặc ngày kỷ niệm...

Do đó, tại dự thảo, Bộ Công an cũng quy định cụ thể về trường hợp đấu giá bán cho người duy nhất. Cụ thể, căn cứ Điều 49 Luật Đấu giá tài sản, biển số xe sẽ được bán đấu giá cho một người nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Chỉ có 01 người đăng ký tham gia đấu giá.

- Chỉ 01 người tham gia dù có nhiều người đăng ký tham gia đấu giá.

- Chỉ có 01 người trả giá mặc dù có nhiều người tham gia đấu giá.

- Chỉ có 01 người ra giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần 02 trở lên.

Đặc biệt, dự thảo đề nghị đưa thêm vào quy định, nếu hết hạn đăng ký tham gia mà chỉ có 01 người tham gia đấu gia, trả giá, chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm khi đấu giá lần đầu thì sẽ bán cho người này.

Tin liên quan

Các cách định vị số điện thoại

Quan hệ tình cảm với người đã có vợ sẽ bị xử lý thế nào?

Cách để biết ôtô có bị phạt nguội hay không?

Cách lấy lại số tài khoản ngân hàng bị quên

Trốn cấp dưỡng sau ly hôn: Nâng mức phạt đến 10 triệu đồng

Phụ nữ độ tuổi nào dễ ngoại tình nhất?

6 cách nhận biết điện thoại bị theo dõi mà bạn phải biết

Thủ tục khởi kiện ra tòa để đòi nợ như thế nào?

Thủ tục đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Thủ tục ly hôn theo quy định tòa án mới nhất 2022