Giáo viên có được đăng ký kinh doanh không?

Các tổ chức, cá nhân không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam được quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020.

Bao gồm: “Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;...”

Giáo viên là viên chức thì các quy định về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian như sau: (theo Điều 14 Luật viên chức):

"Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.”

- Viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức( theo Điều 18 Luật doanh nghiệp)

- Viên chức không được Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác….( theo Điểm b khoản 2 Điều 20 Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018).

Theo quy định nêu trên có thể thấy quy định viên chức (hay cụ thể là giáo viên) không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam. Song, bên cạnh đó, theo quy định hiện nay thì hộ kinh doanh không được xem là một doanh nghiệp. Pháp luật cũng không cấm giáo viên được thành lập hộ kinh doanh nên có thể hiểu việc giáo viên thành lập hộ kinh doanh là không trái luật.

Từ các quy định trên, viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác. 

Trong danh sách các loại hình tổ chức kinh doanh mà viên chức bị cấm không được thành lập hoặc quản lý không đề cấp tới việc cấm viên chức thành lập hoặc quản lý hộ kinh doanh cá thể. Về nguyên tắc, cá nhân, tổ chức được phép làm những điều mà pháp luật không cấm nên trường hợp này, viên chức được phép đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. 

***Để thực hiện thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định bao gồm những giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản