Phải làm sao khi bị lừa đảo chuyển khoản?

Phải làm sao khi bị lừa đảo chuyển khoản là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Hiện nay, các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản từ hình thức chuyển khoản rất phổ biến. Nếu không cẩn trọng trong mỗi giao dịch, chúng ta có thể mắc bẫy một cách dễ dàng. Vì vậy, hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn những điều bạn cần làm khi bị lừa đảo qua chuyển khoản. Hãy theo dõi để có cho mình những thông tin hữu ích nhé!

Bị lừa đảo chuyển khoản có lấy lại được không?

Rất nhiều người đã gặp phải tình trạng này và hầu hết họ đều tỏ ra rất lo lắng về số tiền của mình. Vì vậy, Thám Tử Số 1 xin khẳng định rằng: có thể lấy lại tiền nếu bị lừa đảo qua chuyển khoản. Tuy nhiên, bạn cần phải có bằng chứng để chứng minh việc mình bị lừa, phải có thông tin của đối tượng lừa đảo thì mới có thể lấy lại số tiền vừa mất.

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo chuyển khoản theo đúng quy định của pháp luật

Khi bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ việc chuyển khoản, bạn đừng lo lắng mà hãy làm theo những chỉ dẫn sau đây nhé.

Bước 1: Làm đơn yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc đơn khởi kiện lên Tòa án

Bạn cần xem xét tình hình để gửi đơn sao cho phù hợp nhất. Nếu đối tượng lừa đảo là một cá nhân hoặc tổ chức có thông tin rõ ràng, minh bạch thì hãy nộp đơn khởi kiện. Nếu không biết thông tin của họ thì hãy nộp đơn yêu cầu phong tỏa tài sản tạm thời để ngăn chặn việc họ rút tiền ra ngoài.

Bước 2: Cung cấp chứng cứ bị lừa đảo hoặc tham gia tố tụng.

Sau khi bạn làm đơn phong tỏa tài khoản tạm thời thì bạn cần cung cấp đầy đủ chứng cứ, thông tin về vụ việc như: hóa đơn, nội dung giao dịch,… Còn nếu bạn làm đơn khởi kiện thì Tòa án sẽ triệu tập 2 bên để xét xử. Tất cả những bằng chứng phải được cung cấp cho Tòa án và bạn cần tham gia vào tất cả các lần triệu tập. Nếu không thể tham gia bạn cần làm đơn vắng mặt để được triệu tập vào lần tiếp theo.

Từ những chứng cứ đó, Tòa án sẽ ra quyết định phong tỏa kịp thời, hạn chế khả năng đối tượng lừa đảo rút hết tiền trong tài khoản.

Bước 3: Ra quyết định phong tỏa tài khoản hoặc hoàn tiền.

Với những trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức chuyển khoản, sau quá trình tiến hành tố tụng và thua kiện, Tòa án sẽ ra quyết định cụ thể. Lúc nào bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc lấy lại số tiền đã mất của mình.

Với những trường hợp làm đơn yêu cầu phong tỏa tài khoản tạm thời, sau khi được xem xét, đối chiếu và đúng như những gì bạn đã làm đơn thì Tòa án sẽ ra quyết định để ngân hàng tạm khóa tài khoản. Lúc này, đối tượng lừa đảo sẽ không thể rút tiền và cũng không thể nhận tiền từ người khác.

Bước 4: Thu hồi số tiền bị lừa đảo chuyển khoản trước đó.

Với đối tượng chiếm đoạt tài sản khi bị khởi kiện và thua kiện sẽ phải hoàn trả số tiền cho người bị hại. Đồng thời cũng bị nhận một bản án thích đáng từ Tòa án.

Đồng thời, bạn sẽ được bồi thường thiệt hại tương ứng nếu hành vi lừa đảo đó gây cho bạn những thiệt hại. Nếu đối tượng lừa đảo không thực hiện các nghĩa vụ đó cho bạn thì cơ quan chức năng sẽ thi hành biện pháp cưỡng chế để trả lại những gì bạn đã mất.

Nếu bạn nộp đơn phong tỏa tạm thời cho tài khoản đó thì ngân hàng sẽ ngay lập tức tiến hành. Sau đó, bạn có thể yêu cầu ngân hàng thu hồi số tiền và chuyển lại cho bạn theo quy định của Tòa án.

Cách cưỡng chế thu hồi tài sản bị lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking

Khi  Tòa án đã quyết định thi hành án mà bên thua kiện không thực hiện nghĩa vụ của mình thì các bạn có quyền yêu cầu Tòa án cưỡng chế bằng những biện pháp cụ thể sau đây:

  • Khấu trừ tiền trong tài khoản của đối tượng lừa đảo
  • Thu hồi giấy tờ có giá tương đương số tiền của đối tượng lừa đảo
  • Trừ tiền tương đương với số tiền của bạn vào thu nhập của đối tượng lừa đảo
  • Kê biên, xử lý tài sản do người thứ ba nắm giữ
  • Buộc phải giao tài sản khác có giá trị tương đương với số tiền của bạn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về các vấn đề liên quan đến việc lấy lại tài sản sau khi bị lừa đảo chuyển khoản. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất để các bạn có thể lấy lại được tài sản của mình. Chúc các bạn thành công.

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản