Vệ sĩ là gì?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vệ sĩ là gì? những thắc mắc về nghề vệ sĩ ở bài viết sau đây nhé!

Vệ sĩ là gì?

Vệ sĩ có nghĩa là người thực hiện công việc bảo vệ thân thể cho thân chủ của mình tránh những nguy hiểm như: bắt cóc, ám sát, trộm cắp tài sản, đầu độc, cưỡng hiếp hay những hình thức phạm tội khác.

Vệ sĩ là gì

Những thân chủ này thường sẽ là những người của công chúng, người giàu có hay người có địa vị xã hội, chính trị quan trọng. Vệ sĩ sẽ là người bảo vệ cá nhân hay một nhóm người nổi tiếng nào đó như: tổng thống, lãnh tụ, nghệ sĩ, đại gia giàu có phải bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa trộm cắp, tống tiền.

Sự khác nhau giữa vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp

Có rất nhiều người nhầm tưởng giữa vệ sĩ và bảo vệ chuyên nghiệp. Nhưng nếu phân tích về tính chất công việc của mỗi người thì sẽ có những điểm giống và khác nhau

Giống nhau

Công việc đều là bảo vệ cho một đối tượng, chủ thể nào đó.

Khác nhau

  • Về đối tượng phục vụ

Bảo vệ thường sẽ phục vụ chung cho tất cả đối tượng, cơ quan trong tất cả các lĩnh vực như: bảo vệ chung cư, nhà xưởng, cửa hàng, siêu thị, sự kiện. Công việc của bảo vệ có quy trình cụ thể dựa theo thỏa thuận trong hợp đồng và dưới sự điều hành của dịch vụ bảo vệ.

Còn vệ sĩ là người sẽ luôn đi theo, hộ tống một cá nhân hay là một nhóm người giàu có, nổi tiếng. Họ phải giảm sát suốt 24/24 và đáp ứng mọi yêu cầu của chủ nhân mà vệ sĩ cần bảo vệ

  • Về trọng trách công việc

Từ sự khác nhau về đối tượng thì vệ sĩ và bảo vệ cũng khác nhau về công việc.

Bảo vệ chỉ cần bảo vệ tập thể, một cộng đồng gồm nhiều chủ thể và phục vụ cho tất cả mọi đối tượng. Còn bảo vệ chỉ bảo vệ một cá nhân hay một nhóm người dưới sự điều hành và quản lý từ họ.

Nếu chúng ta xét về trọng trách thì vệ sĩ sẽ cao hơn bảo vệ còn nếu xét về quy mô thực hiện thì bảo vệ sẽ rộng hơn vệ sĩ. Bên cạnh những sự khác nhau đó thì chúng ta còn phân biệt được bảo vệ và vệ sĩ thông qua đồng phục của họ.

Đồng phục của bảo vệ là đồng phục chung cho nghề phục vụ và đó là bắt buộc dành cho họ. Còn đối với vệ sĩ thì sẽ có trang phục được đặt may riêng theo yêu cầu của người được họ bảo vệ hoặc theo công ty của vệ sĩ đó.

Tiêu chuẩn để trở thành một vệ sĩ

Để được đào tạo thành một vệ sĩ chuyên nghiệp bạn cần phải thỏa mãn hai yếu tố: tố chất có sẵn của người vệ sĩ và quá trình đào tạo, huấn luyện tại công ty.

Về tố chất người vệ sĩ cần có

Muốn làm vệ sĩ thì nam phải cao 168cm và nữ cao 158cm trở lên. Cân nặng thấp nhất là 50kg, có sức khỏe tốt, lý lịch trong sạch, có trình độ tối thiểu là THPT, nhanh nhẹn hoạt bát

Ngoài những tiêu chuẩn đó, có một số tiêu chuẩn chọn vệ sĩ ưu tiên những người biết nói tiếng anh, những người tốt nghiệp tại các trường an ninh, bộ đội,…

Về quá trình đào tạo, huấn luyện ở công ty

Khác với đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp, vệ sĩ cần phải trải qua quá trình đào tạo khắt khe hơn rất nhiều. Nhân viên vệ sĩ phải trải qua các lớp đào tạo về võ thuật, kỹ năng cùng với đó là rèn luyện sức khỏe.

Ví dụ đào tạo thể lực bằng động tác chống đẩy 45 lần/45 giây, kỹ năng đối phó khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng bắn súng, kỹ năng nhận biết về bom mìn,…

Như vậy, nếu như chỉ có sự yêu thích hay đam mê với nghề vệ sĩ hoặc thậm chỉ bạn chỉ đáp ứng 1 trong 2 yếu tố trên thì không phải muốn làm vệ sĩ là được.

Một số tố chất nghề vệ sĩ cần có

Khi tìm hiểu vệ sĩ là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu những tố chất để gắn bó với ngành này. Những tố chất này gồm:

  • Thể chất tốt: vệ sĩ sẽ phải đối mặt với nhiều đối tượng nguy hiểm. Dù đã trải qua đào tạo nhưng khi đối diện với nhiều nguy hiểm thì người vệ sĩ cần phải trang bị cho bản thân mình những cách chống trả cũng như bảo vệ thân chủ an toàn
  • Trung thành: Khi bảo vệ một cá nhân hay tổ chức, vệ sĩ cần phải có sự trung thành, làm việc hết mình và không tiết lộ những thông tin cơ mật của thân chủ ra bên ngoài.
  • Trực giác nhận biết được nguy hiểm: Người vệ sĩ cần phải có một trực giác để phát hiện những nguy hiểm xung quanh như: người theo dõi,…

Hy vọng với những thông tin vệ sĩ là gì của Thám tử Số 1 đã giúp bạn nhìn nhận chính xác hơn về vệ sĩ. Nếu bạn đang có nhu cầu thuê vệ sĩ bảo vệ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và cung cấp dịch vụ.

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản