Vợ có được giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình?

Tôi và chồng kết hôn gần 30 năm và có 2 con chung. Gần đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình và anh ta không có ý định chấm dứt mối quan hệ đó. Trường hợp này, khi giải quyết ly hôn tại tòa án, tôi có được ưu tiên giành quyền nuôi con không?

Trả lời

Luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa

Khoản 2, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định khi ly hôn, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi cũng như nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được, tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Quyền nuôi con

Từ quy định này, khi xét xử, tòa án sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng trong việc trực tiếp nuôi con. Trường hợp không thể thỏa thuận, tòa án căn cứ điều kiện về vật chất (thu nhập thực tế, công việc, chỗ ở ổn định); tinh thần (thời gian có thể chăm sóc, giáo dục con; tình cảm dành cho con, nhân cách đạo đức) để đưa ra phán quyết về quyền nuôi con.

Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng hoặc có thỏa thuận khác.

Từ những quy định này, có thể thấy việc phán quyết của tòa án sẽ dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Việc người chồng ngoại tình không dẫn tới hậu quả bị mất quyền nuôi con nhưng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới phán quyết của tòa án. Hành vi ngoại tình đã vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình nên sẽ là yếu tố lỗi để tòa án xem xét về điều kiện tinh thần của cha mẹ dành cho con.

Xem thêm: Dịch vụ theo dõi ngoại tình chuyên nghiệp

Tin liên quan

Cách gỡ bỏ phần mềm theo dõi điện thoại hiệu quả

5 tuyệt chiêu ngoại tình trốn công sở

Chia sẻ 3 cách theo dõi vợ / chồng ngoại tình hiệu quả nhất

Cách chia tài sản sau ly hôn theo quy định mới nhất năm 2022 ?

Theo dõi điện thoại không cần cài đặt phần mềm lên máy người khác?

Kết hôn với con riêng của mẹ kế có vi phạm pháp luật không?

Các vấn đề về ly hôn theo quy định pháp luật

Top 5 thiết bị thám tử thông dụng nhất hiện nay

Những nội dung cơ bản Luật Doanh nghiệp

Cách phát hiện máy ghi âm đơn giản